Những điều cơ bản về Python cho người mới tìm hiểu

31 May 2023

So với các ngôn ngữ lập trình, Python là ngôn ngữ cực kỳ dễ học và có nhiều ứng dụng. Theo khảo sát gần đây nhất của PYPL, Python hiện đang là một trong 5 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất thế giới. Với Python, bạn có thể dễ dàng xây dựng những phần mềm tự động cho riêng mình. Với Python, bạn cũng có thể xây dựng các chú bot từ đơn giản đến những phần mềm máy học phức tạp. Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Python từ góc nhìn của một người mới tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này. 

Python là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng thế giới

1. Python là gì? – Tổng quan về Python

Python là ngôn ngữ lập trình được sáng tạo bởi Guido Van Rossum – một chuyên gia lập trình người Hà Lan vào năm 1991. Người sáng lập muốn Python là một ngôn ngữ dễ hiểu và tương đồng với tiếng anh. Nhờ vậy, nó rất thân thiện với người dùng, không khó để người mới làm quen. Tất cả các câu lệnh, cú pháp đều rất trực quan và rõ ràng. Kết quả từ khảo sát của Stack Overflow cho thấy Python là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất.   

 

Python là một phần mềm mã nguồn mở (open source). Do đó, ai cũng có thể đóng góp để phát triển Python, giúp ngôn ngữ này ngày càng trở nên phổ biến và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, Python có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linux…

 

2. Python dùng làm gì? – Các ứng dụng của Python

Python là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến trong giới lập trình viên vì viết phần mềm tự động bằng Python rất đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của Python.

 

Phát triển trang web

Với Python, việc làm website trở nên đơn giản hơn. Thông thường, các nhà phát triển sẽ dùng Python để phát triển hệ thống vận hành server-side và dùng JavaScript cho phần frontend. Rất nhiều website bạn dùng hàng ngày được sử dụng Python như Wikipedia, Google, Yahoo!, Mozilla, Reddit, Instagram…

Làm website trở nên đơn giản với Python
Python dùng làm gì? - Các ứng dụng của Python

Hiện nay, Python có những framework hỗ trợ cho việc phát triển web rất hiệu quả như Django hay Flask. Bạn có thể sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python để tạo Web app. Các server-side web application tạo bằng Python có thể dễ dàng tích hợp với bất kỳ hệ thống frontend nào.

 

Khoa học và tính toán

Python có nhiều framework cho lĩnh vực khoa học và tính toán số liệu như SciPy và NumPy. Các tài liệu này thường xuyên được cập nhật và mở rộng không ngừng nhờ các lập trình viên trên toàn thế giới đóng góp vào thư viện mã nguồn mở của Python. Có những thư viện cụ thể theo ngành như EarthPy cho khoa học trái đất, AstroPy cho Thiên văn học,… 

Python được ứng dụng nhiều trong ngôn ngữ lập trình
Python là một ngôn ngữ lập trình có nhiều ứng dụng

Ngoài ra, Python còn được sử dụng nhiều trong máy học, tự động hóa, khai thác dữ liệu và deep learning. Thú vị ở chỗ đôi khi bạn có thể tự động hóa với chỉ 4-5 dòng code trong Python từ việc quét tin nhắn rác đến thiết lập các nhắc nhở. 

 

Tạo nguyên mẫu phần mềm

Python là ngôn ngữ tuyệt vời để tạo những nguyên mẫu (bản chạy thử – prototype). Ví dụ, bạn có thể sử dụng Pygame (thư viện viết game) để tạo nguyên mẫu game trước. Nhờ đó, việc phát triển game đỡ làm khó các lập trình viên.  

 

Đặc biệt, thư viện Pygame cực kỳ hữu ích. Nó hỗ trợ xây dựng hình hoạ, âm nhạc, âm thanh, video và các dự án đa phương tiện. Các game cross-platform sử dụng Kivy, ứng dụng chạy trên cả Windows, Mac, Linux, Android và iOS.

 

Trích xuất dữ liệu web với Python

Trong thời đại Big Data và số hóa, dữ liệu tồn tại ở khắp mọi nơi. Nhưng đọc dữ liệu chưa được cấu trúc và sắp xếp quả không mấy dễ dàng. Python có thể giúp bạn vượt qua trở ngại này một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng thư viện Scrapy để trích xuất dữ liệu. Với Python, bạn có thể dễ dàng thu thập, xử lý và trực quan hóa dữ liệu một cách dễ dàng.

 

Kết luận

Mong rằng bạn có thể nắm được các thông tin cơ bản về Python qua bài viết này. Có thể thấy, việc học và sử dụng thành thạo Python trở thành một chiếc chìa khoá giúp bạn mở ra cánh cửa tới nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Để thực sự thành thục sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, người mới cần một thời gian dài học hỏi, luyện tập, nâng cao khả năng.  

 

Tìm hiểu thêm về văn hóa của MOR Software 

Tìm hiểu các vị trí việc làm MOR Software đang mở

"Make Our-dreams Realized"

MOR News

Marketing & Communication

Rate this article

0

over 5.0 based on 0 reviews

Your rating on this news:

Name

*

Email

*

Write your comment

*

Send your comment

1